ĐỒN BIÊN PHÒNG Y TÝ - ĐỊA CHỈ TRẢI NGHIỆM NƠI ĐẠI NGÀN

Y Tý-  mảnh đất miền biên viễn xa xôi ( thuộc huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai),  nằm ở độ cao trên 2000m, ẩn khuất trong mây trăng bồng bềnh với những dãy núi đá trùng điệp cao vời vợi, với cánh rừng già nguyên sinh đại ngàn, với những thưở ruộng bậc thang trải dài theo triền núi, với những nếp nhà trình tường mái lá phủ rêu phong. Theo năm tháng, mảnh đất địa đầu Tổ quốc này đã in dấu những đôi bàn chân của người lính mang quân hàm xanh- những người chiến sĩ Biên phòng Đồn Y Tý. Nơi đây  đang là 1 địa chỉ trải nghiệm lí tưởng cho học sinh các trường , đặc biệt với học sinh vùng cao.

Trong điều kiện đi lại khó khăn, kinh phí hạn hẹp của các đơn vị trường vùng cao thì Đồn Biên phòng Y Tý  là một điểm phù hợp để các nhà trường kết hợp tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Thực hiện tốt mục tiêu “ Học đi đôi vơi hành”. Năm học 2017-2018, được sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo Đồn Biên Phòng các em học sinh của trường THCS Y Tý đã được đến  trải nghiệm, đây là hoạt động học tập rất bổ ích  mà các em lĩnh hội được tại Đồn Biên phòng. Ở đây, các em được nghe các chú  Bộ đội ôn lại truyền thống lịch sử  Đồn Biên phòng Y Tý là dịp khơi dậy tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào về trang sử vẻ vang của Đồn. Các em còn  được thực tế tham quan phòng ở chỗ sinh hoạt, chỗ chăn nuôi, vườn rau của các chiến sĩ từ đó các em được noi gương học tập nền nếp, kĩ năng gấp chăn màn, chăm sóc rau xanh để vận dụng vào thực tế sinh hoạt ở bán trú hay lúc phụ giúp gia đình. Sự hồ hởi, háo hức toát lên từ ánh mắt nụ cười của các em cho tôi thấy rằng hoạt động trải nghiệm tại Đồn Biên phòng rất có ý nghĩa thiết thực. Nhất là  có sự  cộng tác  chia sẻ, giúp đỡ của các chiến sĩ, mỗi em học sinh đã có cho mình những bài học quý giá, đặc biệt biết thêm nghĩa vụ trách nhiệm của những công dân tương lai cùng chung tay trong việc giữ gìn an ninh biên giới.

 

 

Hình 5  : Một số hình ảnh trải nghiệm giữa thầy cô và các em học sinh trường THCS Y Tý  và các Chiến sĩ  Đồn Biên phòng  Y Tý năm học 2017-2018 .

            Năm học 2018-2019,  trường THCS Y Tý vẫn tiếp tục duy trì hoạt động trải nghiệm cho học sinh tại Đồn Biên phòng . Đây thực sự là hoạt động học tập có ý nghĩa,  mang tính giáo dục cao, đúng như câu nói “ Đi một ngày đàng học một sàng khôn “. Qua đây, 1 lần nữa cũng muốn chia sẻ với các đơn vị trường học vùng cao về  địa điểm trải nghiệm thật lí tưởng này để các đơn vị tham khảo cùng gửi gắm.

 

 

                                                                                     Người viết

 

 

 

                                                                                   Trần Thị Nhàn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 8
Tháng 04 : 18
Năm 2020 : 1.757