HOẠT ĐỘNG BÁN TRÚ ĐẦU NĂM HỌC 2019 - 2020

Công tác chăm lo học sinh bán trú đầu năm học 2019 -2020 ở trường PTDTBT THCS Y TÝ – Bát Xát

Trong những năm học gần đây, công tác chăm lo cho học sinh bán trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và ở huyện Bát Xát nói riêng được chính quyền các cấp, ngành giáo dục và đào tạo rất chú trọng quan tâm.

     Về hệ thống văn bản chỉ đạo, UBND tỉnh Lào Cai đã ra văn bản số 739/QĐ-SGD&ĐT Lào Cai ngày 19/05/2016, về việc ban hành quy định quản lý hoạt động nội trú, bán trú trong trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Cùng với đó, đầu năm học hằng năm phòng GD&ĐT Bát Xát đều có các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác quản lý hoạt động bán trú.

     Bên cạnh sự quan tâm của chính quyền các cấp, của phòng GD&ĐT Bát Xát thì sự vào cuộc, quan tâm của ban giám hiệu và tinh thần trách nhiệm của cán bộ giáo viên, nhân viên trường trường PTDT BT THCS Y Tý cũng là một yếu tố quan trọng trong công tác chăm lo cho học sinh bán trú nhà trường chuyển đổi mô hình thành trường PTDT BT vào ngày 01/9/2019.

     Ngay từ đầu năm học 2019 – 2020, Ban giám hiệu nhà trường PTDT BT THCS Y TÝ đã có cuộc họp riêng về công tác chăm lo cho học sinh bán trú. Trong cuôc họp, ban giám hiệu nhà trường đã triển khai đầy đủ hệ thống văn bản liên quan tới công tác bán trú, từ chính sách chế độ đến quyền lợi, nghĩa vụ của học sinh bán trú. Cùng với đó là quán triệt tinh thần, trách nhiệm của giáo viên trong các ca trực hàng ngày; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác giáo dục và chăm lo học sinh bán trú trong nhà trường.

 

Nhà trường họp về công tác chăm lo cho học sinh bán trú

Hệ thống cơ sở vật chất của  trường PTDT BT THCS Y TÝ. Trong năm học 2019 – 2020, nhà trường có 363 học sinh bán trú, chia ra 23 phòng, 02 nhà tắm nhà vệ sinh đạt.tiêu chuẩn sạch sẽ, 01 phòng bếp khép kín một chiều, có khu sân bãi tập luyện thể dục thể thao và khuôn viên khu vực bán trú rộng rãi. Đầu năm học, nhà trường đã được bổ sung kịp thời các đồ dùng, cơ sở vật chất tốt nhất cho học sinh bán trú. Cùng với đó là tiếp nhận gạo cho học sinh, đảm bảo học sinh có đầy đủ gạo theo tiêu chuẩn hằng ngày.

Về việc vận động tỉ lệ chuyên cần học sinh bán trú, nhà trường đã cho giáo viên lên từng thôn thông báo thời gian tựu trường, lập danh sách học sinh bán trú theo từng thôn, thu thập thông tin học sinh và phụ huynh, thống nhất các biện pháp kết hợp quản lí và giáo dục học sinh bán trú trong cả năm học. Vì vậy, từ đầu năm học 2019 – 2020, tỉ lệ chuyên cần học sinh bán trú của trường PTDT BT THCS Y TÝ luôn đạt trên 95%.

Về rèn luyện nền nếp cho học sinh, được xác định là một việc làm quan trọng và xuyên suốt trong năm học. Nhà trường đã cho học sinh góp ý, xây dựng nội quy phòng ở, khu vực bán trú để học sinh thực hiện và tuân theo. Cùng với đó là xây dựng thời gian biểu khoa học, hợp lí đảm bảo cho các hoạt động hàng ngày diễn ra theo đúng các khung giờ. Cùng với đó là công tác nội vụ phòng ở luôn đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ. Trong tháng 9, nhà trường đã tổ chức diễn tập bán trú cho học sinh để hướng tới việc học sinh thực hiện các công việc hằng ngày đúng theo nội quy, thời gian biểu.

 

Diễn tập bán trú tháng 9/2019

Về lao động vệ sinh, với sự giúp đỡ của phụ huynh học sinh và sự tham gia của các thầy cô giáo, các em học sinh cùng tham gia, khu vực bán trú của nhà trường đã được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Hằng ngày các phòng ở thực hiện chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh theo các khu vực được phân công, đảm bảo cảnh quan và khu vực bán trú luôn sạch đẹp. Từ đó tạo môi trường trong lành, sạch sẽ cho học sinh đảm bảo sức khỏe vui chơi, học tập.

 

Lao động, chăm sóc cây cảnh, hoa dọn dẹp vệ sinh khu vực bán trú

     Trong các ca trực,giáo viên còn kết hợp rèn luyện các kĩ năng sống cho học sinh như: Kĩ năng tự nhận thức, kĩ năng kiểm soát cảm xúc, kĩ năng tìm kiếm sự hỗ trợ, kĩ năng thể hiện sự tự tin, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thương lượng, kĩ năng giải quyết mâu thuẫn,kĩ năng hợp tác, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng đạt mục tiêu, kĩ năng quản lý thời gian,kĩ năng tìm kiếm và xử lý thông tin… Cụ thể là rền luyện từ tư thế ngồi, cách ăn uống, cách xếp hàng, từ những việc nhỏ nhất, từ đó hình thành cho các e học sinh nền nếp sinh hoạt tập thể.

     Về an ninh an toàn, nhà trường cũng xác định đây là một vấn đề quan trọng. Nhà trường đã tích cực tham mưu, kết hợp với công an xã Y TÝ về công tác an ninh an toàn cho học sinh. Tiếp đó, nhà trường thành lập ban an ninh, có kế hoạch đảm bảo an ninh an toàn cho học sinh bán trú. Đội tự quản cuả học sinh cũng đã được thành lập, đảm bảo học sinh có thể tự giam sát khu vực bán trú và báo cáo kịp thời các sự việc bất thường cho thầy cô giáo trực. Cùng với đó nhà trường đã cho thầy cô giáo rà soát lại cơ sở vật chất, đường điện đảm bảo không có các sự cố xảy ra. Cùng với đó, trong các giờ chào cờ đầu tuần, các thầy cô giáo tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, nguy cơ mất an toàn đối với học sinh như: an toàn giao thông, ma túy, đuối nước, buôn bán phụ nữ trẻ em…

Các em học sinh bán trú luyện tập thể thao sau giờ học chiều

     Với sự quan tâm của các cấp, ban ngành về công tác chăm lo cho học sinh bán trú, những việc làm thiết thực cụ thể của ban giám hiệu và của các thầy cô giáo trường PTDTBT THCS Y TÝ trong những ngày đầu năm học, hi vọng rằng trong năm học 2019 – 2020 học sinh bán trú của nhà trường sẽ được học tập trong một môi trường an tòan, lành mạnh, sinh hoạt theo nền nếp tập thể một cách khoa học và đạt kết quả cao trong học tập và rèn luyện, xứng đáng với mong mỏi của phụ huynh và thầy cô giáo.

Tags: thcs , yty , ptdtbt , batxat , laocai
Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 53
Tháng 11 : 2.045
Năm 2022 : 158.842