Tấm gương người ươm mầm vùng cao

Trường PTDTBT THCS Y Tý nằm trên thôn Ngải Trồ xã Y Tý huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai; là xã vùng cao biên giới cách trung tâm huyện khoảng 65km đường bộ; là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện với trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số

Trường PTDTBT THCS Y Tý nằm trên thôn Ngải Trồ xã Y Tý huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai; là xã vùng cao biên giới cách trung tâm huyện khoảng 65km đường bộ; là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện với trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số, tỉ lệ hộ nghèo tương đối cao, trình độ đân trí của một bộ phận người dân còn hạn chế, tuy nhiên trong những năm học gần đây chất lượng mũi nhọn của nhà trường ngày càng có chuyển biến rõ rệt. Góp phần nâng cao chất lượng mũi nhọn chung của nhà trường, chất lượng học sinh giỏi môn văn hoá các cấp ngày càng cao, số học sinh đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng tăng, trong đó bộ môn Tiếng Trung Quốc là một trong những môn học có chất lượng giáo dục cao, có nhiều học sinh đạt thành tích trong các cuộc thi HSG từ cấp huyện đến cấp tỉnh. Đứng sau những thành công của chất lượng bộ môn này phải kể đến người ươm mầm bền bỉ và nhiều sáng tạo đó chính là cô giáo Tẩn Mùi Phin.

          Cô giáo Tẩn Mùi Phin sinh năm 1986, người dân tộc Dao, Sinh ra và lớn lên ở thôn Bản Pho - xã Bản Qua - huyện Bát Xát. Tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Trung Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội. Năm 2011, cô tình nguyện lên vùng cao cống hiến và nhận công tác tại trường PTDTBT THCS Y Tý. Với sức trẻ, tình yêu nghề của người con quê hương Bát Xát, cô không quản gian khổ khó khăn gắn bó với ngôi trường đến nay đã hơn 10 năm.

Cô giáo Tẩn Mùi Phin-Người ươm mầm vùng cao
Cô giáo Tẩn Mùi Phin-Người ươm mầm vùng cao

Là người giáo viên, người mẹ hiền có giọng nói dịu ngọt, cách nói chuyện nhẹ nhàng và tính cách thẳng thắn. Phải chăng chính phong cách ấy đã phần nào khiến những bài giảng của cô luôn được học sinh say mê? Cô đã chứng tỏ chuyên môn vững vàng của mình, sức "thu hút" với học sinh qua việc đào tạo được những thế hệ học sinh, chăm ngoan và nhất là các em đều rất năng động, sáng tạo. Cô cho biết "Bản thân tôi cũng là người dân tộc thiểu số, từng được đi học theo suất cử tuyển của địa phương dành cho con em dân tộc thiểu số để trở thành một giáo viên, cho nên tôi thấu hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh của học sinh nơi đây, mong muốn gieo những ước mơ hoài bão vốn có trong mỗi học sinh”. Từ đó cô tìm thấy được niềm say mê của mình trong công tác giảng dạy đó là được truyền cảm hứng về tinh thần học tập và những cái mới mang tính sáng tạo tới học sinh thân yêu. Trong giảng dạy, tôi luôn muốn khơi gợi những điều mới mẻ và sự tìm tòi ở học sinh, giúp các em phát huy năng lực, trở thành con người năng động, tích cực có trí tuệ và bản lĩnh, phù hợp với yêu cầu của xã hội trong thời đại ngày nay nói chung. Đặc biệt hơn nữa là tôi đang sinh sống và công tác trên một mảnh đất du lịch đầy sắc màu của huyện Bát Xát". Vì thế, không chỉ được truyền dạy kiến thức, các học sinh của cô còn được truyền ngọn lửa của sự đam mê, sáng tạo. Cũng chính bởi đam mê khám phá mà người giáo viên ấy dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc đào tạo, bồi dưỡng những học sinh giỏi bộ môn Tiếng Trung Quốc.

Cô Phin hướng dẫn học sinh ôn tập thêm buổi tối bổ sung kiến thức cho học sinh

Những ngày tháng miệt mài ôn luyện bằng sự bền bỉ, kiên trì tích cực đổi mới trong công tác ôn bồi dưỡng học sinh giỏi, cô và các em học sinh trong nhà trường liên tục gặt hái nhiều thành tích. Năm học 2017-2018, 2 học sinh giỏi cấp huyện lớp 8; năm 2018-2019 có 2 học sinh giỏi cấp Tỉnh, 01 học sinh đỗ vào trường THPT chuyên, 01 học sinh đỗ vào trường PTDTNT Nội trú Tỉnh; năm học 2020-2021 có 2 học sinh lớp 8 cấp huyện; năm 2021-2022 cô tiếp tục tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường và đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ trong đó có 2 học sinh giỏi lớp 8 cấp huyện, 2 học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện, 01 học sinh giỏi lớp 7 cấp huyện, 01 học sinh đỗ vào trường THPT chuyên, 8 em đỗ vào trường PTDT Nội trú tỉnh, 10 em đỗ vào trường PTDT Nội trú huyện. Để có những thành tích chuyển biến, vượt trội đó, cô Phin đã tích cực trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp, tìm ra cách học phù hợp với đối tượng học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong quá trình ôn luyện cả cô và trò tự khắc phục những khó khăn, ngày càng tích luỹ được phương pháp, kinh nghiệm ôn luyện. Chính vì thế chất lượng mũi nhọn nhà trường trong những năm học gần đây luôn được nâng cao.

Không chỉ giỏi công việc chuyên môn, cô luôn tích cực tham gia công tác xã hội. Trong gia đình cô giáo Tẩn Mùi Phin còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực. Cuộc sống vùng cao muôn vàn vất vả cô vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân.

Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, là người luôn có tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Tẩn Mùi Phin thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường PTDTBTTHCS Y Tý học tập và noi theo.

Tác giả: Trường PTDTBT THCS Y Tý
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 53
Tháng 11 : 2.045
Năm 2022 : 158.842