TIẾNG ĐÀN NÂNG CÁNH NHỮNG ĐAM MÊ

Có một tiếng đàn đong đầy nhiệt huyết đem tuổi thanh xuân của một chàng trai trẻ vùng đất Thanh Sơn-  Phú Thọ đến với Lào Cai - mảnh đất biên cương của Tổ quốc. Có một tiếng đàn ngày ngày vang lên ỏ  ngôi trường của chúng tôi làm lũ học trò với đôi mắt sáng thích chí,  mồm luôn ê a ngân nga “ Em yêu trường em”. Vâng tiếng đàn của thầy Chử Xuân Tuyên-  giáo viên trường THCS Y Tý huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai. Tiếng đàn đã nâng cánh cho những đam mê  nghiên cứu khoa học của những em học sinh người dân tộc Hà Nhì hay cậu học trò người Dao Sim San.

Thầy Chử Xuân Tuyên sinh ngày 19/07/1988, quê ở Võ Miếu, Thanh Sơn, Phú Thọ. Ngày từ khi ngồi trên ghế nhà trường cậu học trò của đất Thanh Sơn Phú Thọ đã hé lộ một tài năng âm nhạc yêu đàn hát đồng thời lại niềm say mê nghiên cứu khoa học kĩ thuật. Năm học lớp 8 năm 2001 là một trong học sinh của trường THCS Võ Miếu Thanh Sơn Phú Thọ tham gia thi kĩ thuật và đạt giải 3 cấp huyện. Sản phẩm rất đỗi quen thuộc bình dị đó là gò làm cái gầu múc nước. Điều ngạc nhiên tưởng chừng khó hài hoà nhất đó là vừa yêu âm nhạc và lại say mê với nghiên cứu khoa học, thế nhưng đó chính sự thật ở cậu học trò này. Hơn thế nữa, cậu học trò ấy còn nuôi dưỡng ước mơ lớn lên được làm thầy giáo với phấn trắng bảng đen, lúc đàn lúc hát bên đám học  học trò.  Ước mơ lớn dần theo năm tháng, năm 2008, cậu học trò đất  Thanh Sơn đã thi đỗ và theo học Cao đẳng Âm nhạc trường Đại học Hùng Vương ( Khoá 2008-2011). Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng trung du, chưa một lần biết đến Tây Bắc, đến những cung đường cua tay áo bên triền núi bên vực thẳm, bên đèo bên suối...chàng trai Chử Xuân Tuyên đã tạm biệt gia đình,  người thân, bạn bè  lên với Lào Cai để về với huyệnVăn Bàn và Bát Xát.

          Ngôi trường đầu tiên thầy Tuyên bước vào nghề làm giáo viên đó là trường PTDTBT THCS Nậm Tha huyện Văn Bàn. Đây là một trong những xã vùng 3 khó khăn của huyện Văn Bàn lúc bấy giờ. Các em học sinh đa phần là người dân tộc thiểu số Hmông, Dao, việc nói tiếng Việt chưa thành thạo chưa nói gì hát đúng, hát hay và biết cảm thụ tác phẩm âm nhạc. Khó khăn gian nan ngày đầu là vậy nhưng không hề làm chùn bước người thầy trẻ. Ngoài giờ học thầy  luôn gần gũi với các trò, tiếng đàn của thầy làm cho các em mạnh dạn hơn, thích quây quần bên nhau, lúc đầu chỉ biết nghe thầy hát, về sau đã biết hát cho nhau nghe và hát cho bạn nghe...Thoáng vậy cũng gần 4 năm gắn bó với mái trường đầu tiên trong cuộc đời làm thầy giáo ( tháng 9/2011 đến tháng 8/ 2015)

          Vẫn tiếng đàn với tuổi thanh xuân phơi phới thầy Tuyên tiếp tục vững bước trên con đường giáo duc đến với mảnh đất vùng cao khác của tỉnh Lào Cai. Đó là trường THCS Y Tý xã Y Tý huyện Bát Xát từ tháng 9  năm 2015 đến nay. Học sinh vẫn là những con em của đồng bào dân tộc thiểu số như Hà Nhì, Hmông, Dao. Chúng rất háo hức, phấn khởi đón thầy qua những buổi đầu tiên bởi tiếng đàn của thầy đã làm rộn ràng cả ngôi trường và trên hết bởi tiếng đàn như truyền thêm cho chúng tình yêu trường lớp, yêu thầy cô và bè bạn, tình yêu quê hương bản làng ... Không phải chỉ tiếng đàn mới đem đến cho chúng niềm thích thú, say mê và biết điều hay lẽ phải, biết yêu thương chân quý mà bởi thầy đã truyền cảm hứng đến chúng qua từng bài giảng, từng nốt nhạc, từng lúc bên chúng cả khi học lẫn khi chơi. Gần gũi, hoà đồng và dễ gần đó là điều các em học sinh ở đây thường nhắc đến thầy Tuyên, ngoài giờ lên lớp thầy trò kể chuyện nhau nghe, giao lưu văn nghệ, chơi trò chơi , thầy kể về ngày đi học của thầy, trò kể về gia đình của trò... Cứ thế bài dạy của thầy, câu chuyện sau giờ lên lớp càng làm khăng khít, ấm áp nghĩa tình thầy trò nơi biên cương này.

Trong nhiều câu chuyện thầy kể cho học sinh nghe có chuyện về chiếc gầu múc nước thầy tự gò ngày bé. Câu chuyện tưởng chừng chỉ là thầy trò vui vẻ sau giờ học nhưng đã thôi thúc các em học sinh niềm đam mê nghiên cứu khoa học .Vậy nên ai cũng gọi thầy là người đầu tiên đã truyền cảm hứng đến cho lũ học trò ở đây, chúng lần lượt được trải nghiệm, được thoả sức say mê với những phát minh của bản thân. Chúng được thầy hướng dẫn thực hiện, làm phong phú thêm những ý tưởng ban đầu. Có thể nói trải qua 3 năm học từ 2015 đến nay thầy Chử Xuân Tuyên đã không ngừng đồng hành với các em học sinh của trường THCS Y Tý  ở mảng đề tài nghiên cứu khoa học- 1 sân chơi bổ ích đầy sáng tạo. Đầu tiên đó là em học sinh Chu Xe Bớ  lớp 9A với sản phẩm “ Chiếc xe đa năng ’’ vừa thay thế một phần nào sức lao động của  người thân vừa phần nào phù hợp với điều kiện kinh tế của một xã vùng cao . Sản phẩm đã đạt giải ba cấp huyện , giải ba cấp tỉnh  ( năm học 2015-2016) và cũng là sản phẩm kỉ lục đầu tiên của nhà trường .

Hình 1 : Học sinh trường THCS Y Tý với chiếc xe đa năng.

 Năm học 2016-2017, thầy tiếp tục truyền đam mê cho học sinh yêu thích nghiên cứu khoa học. Mặc dù công việc bận rộn song thời gian ít ỏi thầy vẫn sẵn lòng cùng chúng, lại cùng nhau trò chuyện về nền văn hóa làm nhà trình tường của người Hà Nhì đen Y Tý hiện nay. Văn hoá ấy đã có nhiều biến đổi lớn  làm mất dần đi bản sắc văn hóa dân tộc nói chung và nền văn hóa của người Hà Nhì đen nói riêng. Thầy không ngần ngại lại đồng hành cùng chúng với đề tài ‘‘ Bảo tồn và phát huy truyền thống làm nhà trình tường của người Hà Nhì đen tại xã Y Tý – Bát Xát – Lào Cai’’, sản phẩm đã đạt giải nhì cấp huyện ( học sinh Phà Xe Bớ lớp 9A)

                    Hình 2 : Thầy Chử Xuân Tuyên hướng dẫn  học sinh tạo khuôn viên văn hoá nhà trường qua việc làm mô hình nhà trình tường .

Hai năm học liên tục, các em học sinh của trường THCS Y Tý  luôn có sản phẩm tham gia thi NCKH và gặt hái thành công . Đó là kết quả mà những năm học về trước chưa hề có đối với ngôi trường của chúng tôi. Không dừng ở đó năm học 2017-2018, học sinh lại tìm đến với thầy qua ý tưởng làm  chiếc máy đa năng mong muốn giúp nhà trường luôn sạch đẹp không có cỏ rác, mạng nhện. Đây là sản phẩm lần thứ ba thi NCKH và đạt giải nhì cấp huyện .

 

                    Hình 3 : Học sinh trường THCS Y Tý với chiếc máy đa năng

Không có tình yêu và niềm đam mê từ thưở nhỏ, không mang tâm huyết của người thầy sáng tạo thì có lẽ những ý tưởng nghiên cứu khoa học của những cô cậu học trò chỉ dừng lại trên giấy vở  hay dần nghèo nàn thui chột đi ngay từ khi mới bắt đầu manh nha. Những ý tưởng nhỏ bé cứ lớn dần và thành sản phẩm có ý nghĩa với chính các em, gia đình, nhà trường địa phương thật đáng quý và tự hào. Ngoài việc tạo cho các em sân chơi về NCKH thì thầy Tuyên còn là người đóng vai trò quan trọng  khi dìu dắt các em tham gia cuộc thi Sáng tạo Thanh thiều niên Nhi đồng của tỉnh Lao Cai. Cụ thể :năm học 2015-2016, thầy đã hướng dẫn em học sinh  Tẩn Láo Lở lớp 7B thi với sản phẩm Xe đẩy đa năng và đạt giải khuyến khích cấp tỉnh;  năm học 2016-2017  thầy đã hướng dẫn em học sinh  Phu Gì Suy lớp 8C thi với sản phẩm “ Mô hình du lịch làng Hà Nhì tại xã Y Tý Bát Xát Lào Cai” đạt giải khuyến khích cấp tỉnh.

Bên cạnh các cuộc thi dành cho các em học sinh với vai trò là người hướng dẫn thầy Tuyên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ  thì với cuộc thi giáo  viên dạy giỏi cấp huyện  như năm học 2016-2017, thầy Tuyên cũng rất xuất sắc với 2 giờ dạy giỏi và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Khi nói về thầy Tuyên, học trò và chúng tôi còn gọi thầy là “ Cây văn nghệ”, bởi lẽ thầy là 1 trong những thành viên tiêu biểu ở đội văn nghệ xung kích của Phòng Giáo dục và  Đào tạo huyện Bát Xát.  Tát cả các cuộc văn nghệ do huyện tổ chức không lúc nào vắng lời ca, tiếng hát của thầy. Đặc biệt thầy tham gia thi Tiếng hát giáo viên năm  2016 - 2017 do Tỉnh Lào Cai tổ chức đạt giải 3 toàn đoàn cấp tỉnh. Tất cả đó là niềm đam mê, tâm huyết, sáng tạo với nghề của một tấm gương thày giáo trẻ tuổi vùng cao.

          Tiếng đàn vẫn ngân nga du dương mỗi sớm mai hay khi hoàng hôn chiều buông xuống ngôi trường của chúng tôi. Một ngôi trường nép mình dưới chân núi Nhìu Cù San quen thuộc từ bao lâu nay  nhưng đã chứng kiến các thế hệ học sinh trưởng thành biết khôn lớn  từ tiếng đàn ấy, tiếng đàn của những đam mê, sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ xứng đáng là  “ Thanh Niên thế hệ  HCM” . Tiếng đàn của người thầy đã và đang gắn bó yêu trường mến trẻ  và yêu mảnh đất biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

                                                                          Người viết

 

                                                                   Trần Thị Nhàn, THCS Y Tý

Tác giả: Trần Thị Nhàn P Hiệu Trưởng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 53
Tháng 11 : 2.043
Năm 2022 : 158.840