TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH

Công tác giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em trong học đường hiện nay và trong thời gian tới đối với ngành Giáo dục là một nhiệm vụ rất được coi trọng, nhất là thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; những kỹ năng mềm đã góp phần hình thành nên những con người có ích cho cộng đồng và nếu điều đó được rèn luyện cho các em học sinh ngay tại trên ghế nhà trường sẽ giúp cho các em có được những kỹ năng sống cơ bản phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội hiện nay.

Vì mục đích giúp trẻ em hòa nhập, phát triển và khẳng định mình trong cuộc sống, cộng đồng và xã hội; đồng thời đảm bảo mọi trẻ em đều được bảo vệ, giảm nguy cơ bị bạo lực, bị xâm hại. Thực hiện theo công văn số 306/PGD & ĐT về việc phối hợp các hoạt động giáo dục năm học 2019 – 2020, thực hiện theo kế hoạch số 16/KHPH kế hoạch phối hợp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn. Trường PTDTBT THCS Y Tý đã xây dựng “kế hoạch phối hợp tuyên truyền, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh” nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp đảng ủy, chính quyền, đoàn thể, đồn biên phòng, y tế, nhà trường, gia đình và toàn xã hội. Thực hiện các mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là ngăn chặn có hiệu quả tình trạng trẻ em bị xâm hại, buôn bán trẻ em, bị bạo lực, vi phạm trật tự an toàn giao thông…

Trường PTDTBT THCS Y Tý đã phối hợp với với các ngành, cơ quan chức năng tại địa phương để tuyên truyền, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh dựa trên kế hoạch đã xây dựng như sau: phối hợp với trạm y tế giáo dục giới tính cho học sinh, phối hợp với đồn biên phòng phòng chống xâm hại và buôn bán trẻ em; phối hợp với các ban nghành đoàn thể xã giáo dục phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng chống trật tự an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích đuối nước… BCH liên đội trường cũng đã xây dựng được CLB văn nghệ và tổ chức sinh hoạt văn nghệ thường xuyên để nâng cao các hoạt động của phong trào, qua đó cũng giúp các em học sinh giảm bớt áp lực và căng thẳng hứng thú hơn với các buổi ngoại khóa giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.

Thông qua các buổi ngoại khóa, nhà trường đã thể hiện tốt công tác phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng tại địa phương, thể hiện tốt vai trò kết nối giữa các ban nghành, đoàn thể địa phương với học sinh. Công tác phối hợp giữa các bên được duy trì và phát huy hiệu quả, nhà trường đã trở thành cầu nối để cho các em học sinh hòa nhập hiểu và biết để phòng chống xâm hại, buôn bán trẻ em; phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong trường học; phòng chống vi phạm trật tự an toàn giao thông; phòng chống tai nạn đuối nước; tuyên truyền giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Tác giả: Từ Viết Đức
Năm 2022 : 158.841