XUÂN VỀ NƠI BIÊN GIỚI

Ở một nơi nào đó của núi rừng Tây Bắc, nàng xuân xinh xắn đã dạo bước đến , đánh thức vạn vật “ ngủ quên ”  qua mùa đông giá lạnh. Con người, cảnh vật đang đua nhau thay áo mới. Sắc xuân bắt đầu ngập tràn...

Trên từng nhành non lá mới, căng tràn một màu xanh nhựa sống như đang “ cựa quậy” để đâm chồi nảy lộc để kịp hoà vào màu xanh trùng điệp của lòng thung , vách núi. Khắp bản làng lưng chừng đèo, lưng chừng đốc, hoa đào, hoa mận bung nở: Hoa mận trắng tinh khôi trong trẻo, hoa đào thì hồng tươi tắn trẻ trung. Giọt sương mai còn vương lại, đậu trên hoa cũng long lanh tinh khiết hơn bao giờ hết.

Hình 1 : Hoa mận, hoa đào khoe sắc nơi núi rừng Tây Bắc.

Xuân đã về rồi ư ? Xuân đã về theo ánh mắt , bước chân của trẻ vùng cao. Có niềm vui nào háo hức hơn khi được theo mẹ xuống chợ. Bộ váy duyên dáng, xúng xính, tinh tế trong từng đường nét hoa văn , mẹ kì công thêu làm,  bao ngày đang cất kĩ hôm nay em có dịp đem ra vận. Bước chân em mọi khi đi chậm trễ hôm nay tung tăng bước nhanh hơn : Em theo mẹ đi chợ sắm tết, em được hoà mình vào không khí đón xuân từ bản làng tụ hội về đây. Chợ phiên  vùng cao.  Chợ phiên vùng cao cũng náo nhiệt, rộn ràng không kém gì phố phường

Hình 2 : Chợ phiên những ngày giáp tết

Xuân về trong niềm vui háo hức của học trò miền biên giới. Các em vừa được nhận quà túi to túi bé ngập màu sắc đỏ tươi lại vừa được nghe thầy cô chúc Tết, được về với gia đình sau những ngày xa cách , các em đã sống và học tập, sinh hoạt  ở môi trường bán trú- ngôi nhà thứ 2 của trẻ vùng cao, nhưng âm áp tình bạn bè, tình thầy trò.

Hình 3 :  Niềm vui háo hức nhận quà ,  nghe chúc Tết của học sinh miền biên giới.

Xuân về nơi biên cương, nơi con sồng chảy vào đất Việt, tưng bừng sôi động ở từng âm vang của nhịp chày giã gạo làm bánh Giày. Thôn bản nhà nào cũng quây quần , ấm áp quanh bếp lửa hồng than kêu tí tách, trên kiềng là nồi  bánh chưng sôi lục bục. Giản dị mà đong đầy yêu thương, mùa xuân của đoàn viên sum họp, bao hơi ấm lan toả. Người đi xa, về gần đều tìm về nguồn cội : Là gia đình- tổ ấm nuôi dưỡng những yêu thương.

Hình ảnh 4 : Một số hoạt động Tết của đồng bào Hà Nhì Đen ở Xã Y Tý huyện Bát Xát Tỉnh Lào Cai.

Thế là mùa xuân đã về với núi rừng Tây Bắc, với miền biên viễn xa xôi, với biển mây Y Tý. Cảnh vật bừng tỉnh đầy sức sống, đầy màu sắc . Lòng người ngập tràn niềm vui đoàn viên, ai cũng tưoi tắn trang phục đi du xuân, đi lễ hội, rộn ràng lời chúc tết : Năm mới  sức khoẻ- hạnh phúc – thành công.

Tác giả Trần Thị Nhàn, giáo viên THCS Y Tý, Bát Xát , Lào Cai.

SĐT 0912.234.613

Tác giả: Trần Thị Nhàn P Hiệu Trưởng