Học Sinh Khối 7 Trải nghiệm Làm Bánh Trôi Bánh Chay

      Tết Hàn thực (03/3 âm lịch) hàng năm hay còn được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi - bánh chay chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Nhằm phát huy truyền thống đó

      Trường THCS Y Tý đã tổ chức buổi học trải nghiệm cho các em học sinh khối 7 tham gia trải nghiệm thực hành làm bánh trôi và chấm điểm giữa các lớp nhằm giáo dục cho các em về truyền thống của dân tộc ta. Buổi hoạt động trải nghiệm do thầy Từ Viết Bình tổ chức thực hiện. Cùng với sự tham gia của thầy Nguyễn Văn Thanh – Hiệu trưởng nhà trường và cô Trần Thị Nhàn - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng thầy cô giáo, phụ huynh học sinh và không thể thiếu với sự góp mặt đông đủ và hào hứng của 125 em học sinh khối 7. Việc làm đầy ý nghĩa nhằm giáo dục các em giữ gìn nét văn hóa rất đặc trưng của quê hương đồng thời để các em thi đua giữa các lớp làm công việc nội trợ và biết trân trọng những sản phẩm mình làm ra. Cùng ngắm những hình ảnh rất đáng yêu của các bạn học sinh trong ngày trải nghiệm làm bánh trôi nhé: Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên. Tác giả Hồ Xuân Hương miêu tả bánh trôi qua hai câu thơ: ‘‘Thân em vừa trắng lại vừa tròn Bảy nổi ba chìm với nước non.’’ 

Hình ảnh 1: Các em tham gia hoạt động trải nghiệm làm bánh Trôi - bánh chay.    

  Dưới sự giúp đỡ của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh ba lớp 7 đã tham ra rất tích cực và nhiệt tình để nặn ra những chiếc bánh trôi, bánh chay vừa tròn, vừa bóng và với sự sáng tạo của các em thì không chỉ có những chiếc bánh trôi màu trắng, những chiếc bánh chay cũng được nặn và trình bày rất khéo léo. Tất cả nguyên liệu đều an toàn và quen thuộc trong cuộc sống. Khi bánh trôi chín được các em trang trí rất tỉ mỉ và đẹp mắt trên những chiếc đĩa có nhiều hình dáng khác nhau. 

 

Hình Ảnh 2: Các em tham gia làm bánh dưới sự hướng dẫn của các thầy cô.

 

Hình ảnh 3: Sản phẩm của các lớp là những đĩa bánh trôi thơm ngon và đẹp mắt.

      Sau buổi hoạt động trải nghiệm vất vả các lớp đều đạt kết quả cao và được thưởng thức thành quả của mình là những đĩa bánh trôi thơm ngon và đẹp mắt. Qua tiết học này các em đều nắm được quy trình làm bánh trôi và quan trọng hơn là các em được tìm hiểu về ngày Tết Hàn thực, biết yêu quê hương đất nước ta. Đồng thời các hình ảnh thực tế giúp các em vận dụng vào việc nhận biết các hình ảnh bánh trôi trong bài thơ “ Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương trong học. 

                                                                                                                                  Tác giả bài viết: 

                                                                                                                     Lý Thị Nụ  Trường THCS Y Tý

Tác giả: Lý Thị Nụ
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 10
Tháng 08 : 67
Năm 2020 : 4.270