VƯỜN RAU SẠCH BÁN TRÚ TRƯỜNG THCS Y TÝ

     Xây dựng trường học phát triển theo hướng mô hình du lịch, đã tạo ra những hiệu quả thiết thực đối với học sinh trường THCS Y Tý. Trường THCS Y Tý với gần 300 học sinh bán trú, học sinh học tập, sinh hoạt, ăn ở tập trung tại trường. Mọi công việc quản lý các em đều do các thầy, cô giáo đảm nhiệm. Ngoài học trên lớp, nhà trường tổ chức cho các em lao động để rèn luyện kỹ năng sống với những công việc phù hợp như vệ sinh trường, lớp, khu ký túc xá, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh...

Tuy nhiên, để gây thêm nguồn quỹ cũng như tạo lập môi trường giáo dục kĩ năng sống cho học sinh bán trú, Đoàn trường THCS Y Tý đã phát động phong trào “Vườn rau sạch bán trú ”. Sau một thời gian triển khai hoạt động, các em học sinh đã tích cực tham gia phong trào, tạo ra được thành quả lao động của mình.

     Do điều kiện về diện tích đất đai hạn hẹp. Nhưng được sự nhất trí của các cấp lãnh đạo xã Y Tý cho nhà trường mượn đất để thực hiện phong trào, Đoàn trường THCS Y Tý đã tổ chức cho các em học sinh bán trú tiến hành cải tạo khu đất trống của xã để trồng rau sạch. Hoạt động không chỉ mang ý nghĩa góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày của các em đồng thời gây quỹ phát triển phong trào thi đua trong bán trú. Mà hơn hết còn giúp các em được giáo dục về kỹ năng sống qua lao động, sáng tạo, để các em nhận biết giá trị sức lao động, tạo môi trường tập thể vui tươi, lành mạnh, đoàn kết hơn trong cuộc sống tập thể.

Sau một thời gian các bạn học sinh tích cực, nhiệt tình, hăng say lao động và chăm chút cho từng luống rau của mình, các em đã được thu hoạch sản phẩm. Với nhiều luống rau sạch cùng với các loại rau khác nhau đã thu về một số tiền không nhỏ để gây quỹ, thúc đẩy phong trào thi đua trong bán trú.

Có thể nói, việc phát động mô hình “Vườn rau sạch bán trú” của các em học sinh Trường THCS Y Tý không chỉ có tác dụng rèn đức tính lao động cần cù, chăm chỉ mà còn giúp các em thêm yêu lao động, gắn bó với công việc thường ngày mà ở nhà các em vẫn thường hay làm giúp bố mẹ. Hoạt động trồng và thu hoạch sản phẩm chính là động lực to lớn để Đoàn trường tiếp tục phát động thêm các phong trào thi đua. Từ đó giúp các em có được môi trường học tập thân thiện, đồng thời có điều kiện trau dồi thêm kỹ năng sống cho bản thân./.

Tác giả bài viết: Lý Thị Nụ - Trường THCS Y Tý

Tác giả: Lý Thị Nụ
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 10
Tháng 08 : 67
Năm 2020 : 4.270