LIÊN ĐỘI TRƯỞNG TRƯỜNG EM.

     Tùng...tùng ...tùng. Tiếng trống trường vang lên như thường lệ, giờ chào cờ đầu tuần bắt đầu diễn ra với không khí trang nghiêm nhưng  phấn khởi. Vẫn gương mặt thân quen của thầy cô và bao bạn bè, vẫn khẩu hiệu “ Nghiêm! Chào cờ! Chào” của bạn Liên đội trưởng vang lên dõng dạc, hùng hồn. Tất cả là rất đỗi quen thuộc nhưng với em giờ chào cờ đầu tuần luôn làm em háo hức vui mừng, em được gặp lại thầy cô, gặp lại bạn bè, nhất là người bạn thân thiết- bạn  Ly Thó Gơ Liên đội trưởng trường em- 1em-xi, 1 bạn học sinh xuất sắc của trường THCS Y Tý.

      Ly Thó Gơ sinh ra và lớn lên ở thôn Sín Chải , một trong những thôn xa và vô cùng khó khăn của xã vùng cao Y Tý thuộc huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai. Cũng như bao gia đình khác ở đây, nhà Gơ thuộc diện hộ nghèo, gia đình đông con. Cuộc sống khó khăn chủ yếu sống dựa vào nương rẫy. Bố mẹ Gơ suốt ngày đầu tắt mặt tối, lên nương rẫy từ sáng sớm  đến tối muộn mới trở về nhà mà vẫn luẩn quẩn với cái nghèo. Cả gia đình 6 nhân khẩu sống trong một ngôi nhà chật hẹp. Dù gia đình khó khăn như thế nhưng bố mẹ Gơ vẫn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho chị em Gơ đi học. Gơ  có 1 người chị gái hiện đang học ở trường Nội trú huyện Bát Xát.

Hình ảnh 1: Cô và trò bên cổng trường  

      Ly Thó Gơ  hiện đang là học sinh- lớp trưởng lớp 8a của trường em. Bạn có dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát, khuôn mặt tươi tắn ưa nhìn với mái tóc dài, luôn mặc trang phục của đồng bào dân tộc Hà Nhì. Là lớp trưởng Gơ luôn quan tâm giúp đỡ bạn bè, thường xuyên giúp đỡ các bạn có học lực trung bình, yếu vươn lên học tập tốt hơn. Đặc biệt  Gơ rất năng động, gương mẫu đi dầu trong các phong trào, các hoạt động văn hóa văn nghệ. Em và các bạn quen gọi bạn ấy với cái tên trìu mến là Gơ em-xi. Bởi mỗi giờ chào cờ, mỗi buổi lễ hay các giờ hoạt động ngoại khóa, bạn ấy đều được cô Tổng phụ trách Đội tin tưởng đặt niềm tin làm người dẫn chương trình. Bạn ấy đã không phụ lòng tin của cô, luôn  luôn hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. Ngay từ khi học lớp 2 đến giờ bạn Gơ thường xuyên trong vai trò là Liên đội trưởng của trường. Năm học lớp 5 bạn ấy đã đạt giải khuyến khích về Kể chuyện bác Hồ. Năm học lớp 6, bạn ấy đã thi chỉ huy đội giỏi và đạt giải khuyến khích cấp huyện . Với kết quả đạt giải nhất cụm số 5 vừa qua bạn ấy tiếp tục tham gia Cuộc thi chỉ huy Đội giỏi cấp huyện và đạt giải 3 cấp huyện. Năm học 2017-2018. Thó Gơ là tấm gương Đội viên sáng của trường THCS Y Tý  để em và các bạn học tập theo.

Hình ảnh 2: Em- xi câu lạc bộ hướng dẫn khách thăm quan mô hình trường học.

      Không những hoạt bát năng nổ với các hoạt động bề nổi của lớp , của trường, bạn Ly Thó Gơ còn là 1 học sinh có nhiều thành tích trong rèn luyệnvà học tập. Từ những năm là học sinh lớp 2 đến giờ bạn Gơ luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của lớp, của trường. Năm học lớp 4, bạn Gơ đã tham gia thi và đạt giải khuyến khích học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện. Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện năm học 2017-2018 vừa qua, bạn Ly Thó Gơ đã lập thành tích cao đạt giải Nhì môn Tiếng Trung. Đồng thời quỹ học bổng Vừ A Dính trao tháng 1 năm 2018, bạn Ly Thó Gơ là một trong những học sinh của xã Y Tý  được nhận giấy khen cùng suất học bổng Vừ A Dính. Bạn ấy đã có lúc tâm sự với em và các bạn rằng sẽ cố gắng phấn đấu học tập noi gương người chị gái ruột Ly Thó Be của mình. Chị ấy hiện là học sinh lớp 9 trường PTDTNT huyện Bát Xát, cũng là 1 trong những học sinh giỏi với nhiều thành tích đáng nể của trường Nội trú. Có được người bạn như Ly Thó Gơ, em rất vui, tự hào và khâm phục.

      Ngày 20, 21 tháng 4 vừa rồi trường em đã được Phòng Giáo Dục và Đào Tạo chọn làm địa điểm diễn ra Hội thảo cấp tỉnh về Mô hình trường học gắn với thực tiễn. Bạn Ly Thó Gơ đã rất tự tin vào vai là 1 hướng dẫn du lịch  giới thiệu mô hình nhà trường với các thầy cô đến từ Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Sa Pa để thầy cô  biết thêm về Y Tý , về những địa danh du lịch, về những bản sắc văn hóa địa phương nơi đây. Bạn ấy là tấm gương sáng điển hình về sự nỗ lực, miệt mài trong học tập , trong các hoạt động ngoại khóa để chúng em học hỏi và phấn đấu .

Hình ảnh 3: Gơ cùng các bạn tự học

      Tuy có nhiều thành tích trong rèn luyện và phấn đấu được thầy cô, các bạn quý mến nhưng bạn ấy không hề tỏ ra kiêu căng mà rất khiêm tốn, luôn sẵn lòng giúp các bạn. Bạn Ly Thó Gơ là 1 trong những học sinh ở nội trú , là 1 thành viên trong Đội tự quản bán trú của trường THCS Y Tý. Ở bán trú có rất nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khác nhau , bạn nhà gần, bạn nhà xa, bạn người Hà Nhì, bạn người Hmông, bạn người Dao...Bạn ấy luôn niềm nở, hướng dẫn, nhăc nhở các bạn trong bán trú thực hiện tốt nội quy bán trú, nhất là những bạn học sinh lớp 6 vừa mới tham gia ở bán trú còn ngỡ ngàng. Em còn nhớ rất rõ, những ngày đầu năm học, các bạn học sinh nữ mới ra ở bán trú tối đến rất hay nhớ nhà , thậm chí có bạn còn khóc, bạn Gơ đã thường xuyên nói chuyện cùng, động viên các bạn không phân biệt thành phần dân tộc hay thôn bản khác nhau. Có lần em còn thấy bạn ấy hát, kể chuyện cho các bạn đó nghe để vơi bớt đi nỗi nhớ nhà những ngày đầu....Giọng hát hay truyền cảm  say sưa của bạn Gơ mỗi lần cất lên đều thu hút đông đảo các bạn nam , nữ ở bán trú quây quần bên nhau như một gia đình nhỏ khi xa nha, xa người thân. Điều đó như gắn bó chúng em thêm yêu thương khăng khít và đoàn kết hơn.

Hình ảnh 4: Gơ nhận giấy khen giải 3 hội thi chỉ huy đội giỏi

      Với những bạn học cùng học, nhiều bài  chưa hiểu, chưa biết làm, mỗi lần các bạn hỏi, bạn ấy đều  giảng giải rất tận tình. Những lúc như thế, Gơ còn nhẹ nhàng động viên “ các cậu không hiểu gì đừng ngại, cứ hỏi mình, mình với các cậu là những người bạn cùng tiến nhé!”. Câu nói đó của bạn Gơ như lời nhắn nhủ động viên các bạn học sinh cùng lớp cùng trường cùng ở bán trú :  sẽ phải cố gắng rèn luyện, phấn đấu học tập tốt hơn để đạt thành tích cao bởi  ngay bên cạnh luôn  có một người bạn tốt, tận tình như vậy.

Hình ảnh 5: Gơ tham gia phát thanh măng non

      Ở lớp, ở  trường, bạn Thó Gơ là một tấm gương sáng điển hình về tu dưỡng rèn luyện, phấn đấu , nỗ lực vươn lên được bạn bè , thầy cô quý mến song bạn luôn khiêm tốn. Ngày nghỉ cuối tuần có lần rảnh rỗi theo chân bạn về thăm gia đình ở thôn Sín Chải xã Y Tý huyện bát Xát, em mới biết  thêm về một hình ảnh Thó Gơ khác: chăm chỉ làm việc nhà, phụ giúp bố mẹ . Nơi khoảng vườn, góc bếp, bạn ấy đều nhanh tay  hăng hái đảm đang với nhổ cỏ trồng rau, xới luống, cơm canh với bữa chiều khi bố mẹ còn trên  nương rẫy chưa về kịp... Có thế em mới thấy rằng Gơ không những là trò giỏi mà con là con ngoan nữa, chắc bố mẹ bạn ấy rất tự hào khi có người con như vậy.

Hình ảnh 6: Gơ trong một buổi hoạt động quên góp.

      Ngoài công việc ở nhà của Gơ nói chung cũng bận rộn việc việc lặt vặt nhưng Gơ không quên việc tranh thủ thời gian mọi lúc mọi nơi để ôn lại bài và làm bài tập về nhà.  Gơ chia sẻ từ nhỏ đã thích được đi học, suốt thời gian học Tiểu học Gơ phải đi bộ 2km  cùng với anh chị lớp lớn để đến trường vì gia đình không có điều kiện đưa đón mặc dù vậy Gơ không nghỉ buổi học nào dù trời mưa mù, sương lạnh  hay nắng ấm. Có nhiều bạn học cùng lớp Gơ đã nghỉ học nhưng Gơ quyết tâm đến trường, đi học chuyên cần bằng mọi giá. Lòng hiếu học, quyết tâm vượt khó đã nhen nhóm ở Gơ từ những ngày đầu cắp sách đến trường.

Hình ảnh 7: Gơ tham gia buổi  ngoại khóa    

      Nếu có dịp lên với trường THCS Y Tý, các bạn, các thầy cô sẽ được nghe bạn của em- bạn Ly Thó Gơ duyên dáng trong màu trang phục đồng bào Hà Nhì dẫn đi tham quan giới thiệu về “ Mô hình trường học Văn hóa gắn với du lịch” vì bạn ấy là 1 trong những thành viên tích cực tham gia làm em- xi hướng dẫn du lịch của trường. Em và các bạn, các thầy cô, gia đình đều yêu quý và tự hào về bạn ấy-  Liên đội trường Trường THCS Y Tý-  một  gương sáng học sinh nghèo  vùng cao tích cực tu dưỡng rèn luyện, vượt khó vươn lên đạt nhiều thành tích xứng đáng là “ Cháu ngoan Bác Hồ”.

                                                                      Người viết

 

 

 

 

                                                    Tấn Tả Mẩy, HS trường THCS Y Tý

Tác giả: Tẩn Tả Mẩy
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 22
Tháng 02 : 29
Năm 2023 : 364