THCS Y TÝ – CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG MÔ HÌNH “ TRƯỜNG HỌC VĂN HOÁ GẮN VỚI DU LỊCH”

 

          Y Tý - mảnh đất biên cương của Tổ quốc vốn lặng lẽ, thâm trầm sau cánh rừng già thì giờ đây dần dần trở nên ồn ào, sôi động . Khách du lịch đã ghé thăm đến Y Tý thường xuyên hơn để săn mây trắng bồng bềnh, để ngắm nhìn những nếp nhà trình tường mái lá phủ rêu phong, ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang trải dài triền núi lúc mùa vàng rực rỡ, để hoà mình vào chợ phiên đầy sắc màu của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Hmông, Dao thưởng thức bản sắc dân tộc nơi đây...Nếu các bạn đến với Y Tý nhớ ghé thăm trường THCS Y Tý nhé, ngôi trường nằm ngay trên đường đi lối vào trung tâm xã cách thành phố Lào Cai 100km. Trường THCS Y Tý đang trong giai đoạn thực hiện mô hình “ Trường học Văn hoá gắn với Du lịch”- một mô hình đang mới mẻ.

                

Hình 1: Những ngày đầu xây dựng cảnh quan trường lớp

      Ngay từ đầu năm học 2016-2017, trường THCS Y Tý bắt tay nhập cuộc xây dựng mô hình “Trường học Văn hoá gắn với Du lịch” theo kế hoạch của phòng Giáo Dục Bát Xát. Việc đầu tiên đó là xây dựng cảnh quan trường lớp xanh- sạch- đẹp. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ tạo chuyển biến nổi bật của nhà trường  ở các năm học 2016-2017, 2017-2018.

      Năm học 2016-2017, nhà trường có 23 cán bộ quản lí giáo viên và nhân viên, đa phần các thầy cô giáo đều công tác xa nhà. Lúc đó, tổng số học sinh toàn trường là 347 học sinh, diện tích sân trường là 672m vuông. Nhận thấy việc mở rộng sân trường là rất cần thiết để cho hoạt động của nhà trường về sau thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ đã xây dựng kế hoạch kè đá mở rộng thêm sân trường. Cụ thể với chiều dài là 56m, chiều rộng 10m, bức tường đá phải kè để nới thêm sân cao 3m, rộng 1m, dài 56m. Ngày đầu tiên khởi công kè sân vào tháng 3/2016, qua một năm bức tường đá như bức trường thành dần dần hoàn thiện thấm bao công sức và sự nỗ lực của tập thể thầy cô, học sinh, sự chung tay của chính quyền địa phương và bà con dân bản. Đến giờ những kỉ niệm của chuỗi ngày chuyển đá có lẽ vẫn in sâu trong tâm trí thầy cô và học trò. Đá từ khe, đá từ ruộng đồng, đá từ chân núi hay trên đường đi ngổn ngang thì giờ đã nằm quây quần ngay ngắn, vuông vức và thật bề thế. Lũ học trò ngây thơ và dễ thương  háo hức mong đợi sân trường mới thênh thang để không phải chen chúc trong các giờ ngoại khoá. Chúng trầm trồ thủ thỉ lẫn nhau :“Có thầy lên trường chúng mình sắp có sân mới thích quá”. Còn với chúng tôi, thầy là người đặt những viên đá đầu tiên- đặt nền móng cho việc xây dựng mô hình“ Trường học Văn hoá gắn với Du lịch”.

 

 

Hình ảnh 2: Trường THCS Y Tý và bức tường đá mang màu sắc văn hóa đặc trưng vùng cao Tây Bắc được dân bản và thầy trò nhà trường làm trong 1 năm.

 

          Quá trình kè đá hoàn tất , nhà trường bắt đầu đổ đất làm sân, tổng khối đất đổ vào ước tính gần 700 khối. Sau giờ học, thầy cô không quản ngại cùng đồng lòng chung sức xây dựng cảnh quan trường lớp. Mặc dù có lấm lem đất cát, xi vữa, thầy tay cuốc xẻng  xè beng, thầy tay búa đập đá, còn cô trò cùng nhau khênh , đẩy đất nhưng vẫn tươi cười, reo vui.

 

 

Hình 3: Ảnh thầy và trò cùng nhau làm sân trường

       Đồng hành cùng với việc mở rộng sân trường là vệc tôn tạo làm đẹp khuôn viên văn hóa trong nhà trường như: thầy trò tự quay chậu cảnh trồng hoa , mới đầu một thầy biết làm về sau tất cả các thầy cùng làm rồi trò cũng học làm theo. Tổng số chậu nhà trường tự quay được là 80 chậu; các lớp cùng thầy cô chủ nhiệm sơn mới của lớp, quét vôi ve; chăm sóc hoa, làm thêm các bồn hoa, nhà lan, lát đá lối đi, làm các mô hình về ngôi nhà trình tường...

 

 

Hình ảnh 4 : Học sinh cùng thầy cô lao động tạo khuôn viên văn hóa trong trường. (Sơn mới cửa lớp, chăm sóc hoa, , quay chậu trồng cây cảnh, ,lát đá lôi đi, làm mô hình nhà trình tường)

      Lớp học cũng được thầy cô chủ nhiệm quan tâm và hướng dẫn các bạn học sinh trang trí theo mô hình trường. Bước chân vào  các lớp, bạn có thể bắt gặp những trang phục, các công cụ vật dụng lao động, các nông sản rau củ quả của đồng bào các dân tộc đang sinh sống ở Y Tý . Tất cả do các bạn học sinh  và phụ huynh tự tay làm và quyên góp. Các bạn ấy hào hứng với việc làm đẹp cho lớp- cho ngôi nhà thứ 2 của mình lắm,  nhất là có nhiều bạn rất khéo tay khi tự làm các công cụ lao động. Vậy mới biết các bạn ấy không khác nào như  một nghệ nhân đâu nhé.

 

 

 

 

       Hình ảnh 5 : Lớp học trang trí theo mô hình

     Trong điều kiện nhà trường chưa có phòng truyền thống nhưng cũng có phòng trưng bày nhỏ để trang trí các vật dụng, trang phục, đồ dùng mang màu sắc địa phương như gùi, bộ bàn ghế Hà Nhì, cối đá, đàn Óc tờ...

 

 

Hình 6:  Góc phòng trưng bày của nhà trường gắn với mô hình

     Việc xây dựng mô hình của nhà trường không chỉ thu hút được sự quan tâm ủng hộ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát, của chính quyền địa phương xã Y Tý mà còn thực sự lay động đến trái tim của một cô giáo đất Thái. Chỉ là tình cờ cô đi du lịch vùng Tây Bắc vào cuối tháng 6 năm 2017. Khi ấy cô có ghé thăm trường và trò chuyện với thầy Hiệu trưởng nhà trường.Cô với cái tên đáng nhớ Lê Thị Bằng Giang. Cô Giang là giáo  viên trường Phổ thông Dân tộc nội trú Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên. Như có tiếng nói đồng điệu về gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hoá vùng cao, khi trở về cô Giang đã kêu gọi bạn bè , thầy cô giáo Thái Nguyên và khắp mọi nơi trên đất nước cùng mình kết nối thực hiện “ Hành trình trở lại Y Tý” . Sau hai tháng, vào chiều thu mùng 1 tháng 9 năm 2017 cô Giang và bạn học ( Cô Lê Khâu Hà giáo viên Trường THPT Đồng Hỷ) đã trở lại Y Tý  đem tình cảm và số tiền mặt là 14.825.000 cô kêu gọi được trao cho thầy trò nhà trường để tiếp tục xây dựng mô hình. Nhà trường đã sử dụng số tiền vào việc đổ bê tông sân trường sau khi việ kè đá, đổ đất hoàn tất.

 

 

Hình ảnh 7: Cô Lê Thị Bằng Giang cùng bạn trao quà cho thầy và trò trường THCS Y Tý Bát Xát Lào Cai 

     Hiện nay, trường THCS Y Tý vẫn đang tiếp tục xây dựng cảnh quan trường lớp gắn với mô hình với mong muốn các em học sinh- những thế hệ tương lai sau này biết giữ gìn nét đẹp văn hoá dân tộc, bản sắc địa phương khi mà cuộc sống hiện đại đang dần gõ cửa các bản làng. 

 

Hình 8: Một số hình ảnh nhà trường hiện nay

     Mô hình “ Trường học Văn hoá gắn với Du lịch” hi vọng sẽ là nơi để các em nuôi dưỡng những ước mơ, phần nào giúp các em biết mưu sinh ngay tại quê hương mình . Nếu có dịp các bạn hãy lên với Y Tý đại ngàn, lên với trường THCS  một lần để đắm mình trong sương giăng, mây bay và nghe  gió rừng già thổi du dương như đang hát bài: Một đời người, một rừng cây...

                                                      

                                                                     Người viết

 

                                                                  Trần Thị Nhàn

Tags: yty , thcsyty , batxat , laocai
Tác giả: Trần Thị Nhàn P Hiệu Trưởng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 8
Tháng 04 : 22
Năm 2020 : 1.761