TUYÊN TRUYỀN VÀ TỔ CHỨC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH TẠI TRƯỜNG HỌC

 “Ở NHÀ LÀ YÊU NƯỚC”

      Khẩu hiệu này của chính phủ Việt Nam được tuyên truyền trên mọi phương tiện công chúng, thậm chí là cả mạng xã hội, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân của mỗi chúng ta và cả cộng đồng.

Để thực hiện chỉ thị đó của chính phủ, trường PTDTBT THCS Y Tý đã và đang nỗ lực hết sức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh, với phương châm "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” của Bộ giáo dục và đào tạo nhà trường còn tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh cũng như luôn chủ động các điều kiện bảo đảm cho học sinh khi trở lại trường lớp.

     Trước thềm năm mới 2020, một diễn biến gây ra hậu quả nặng nề nhất trong thập kỷ đã diễn ra. Trên thế giới cùng nhau trải qua hơn 100 ngày chống chọi với “cơn bão” COVID-19. Ở Việt Nam với khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc” dịch bệnh ngày một được ngăn chặn và ít lây lan ra xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại cả nước đã hơn một tuần không tăng thêm ca lây nhiễm, các ca nhiễm bình phục ngày một tăng. Đó là một tin rất mừng cho đất nước nhỏ bé tươi đẹp của chúng ta. Bên cạnh những niềm vui lớn của toàn dân tộc, thầy trò trường PTDTB THCS Y Tý vẫn không chủ quan và luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo đầy đủ điều kiện an toàn để đón học sinh quay trở lại trường học. Nhà trường đã phối hợp với địa phương tiến hành nhiều đợt phun hóa chất khử khuẩn, tổng vệ sinh toàn trường bao gồm: lớp học, bàn ghế, các khu bán trú, bếp ăn và các khu tập thể của giáo viên. Các cán bộ giáo viên, công nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại trường đã được công đoàn nhà trường huy động quét dọn các khu ở bán trú, bếp ăn bán trú, vệ sinh lớp học… Chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo điều kiện tốt nhất để đón các em học sinh khi trở lại trường lớp.

Phun hóa chất khử khuẩn các phòng học
Phơi chăn, đệm cho học sinh bán trú

      Tính đến nay, học sinh trên toàn quốc đã phải nghỉ học gần 3 tháng để phòng chống dịch COVID-19. Với phương châm "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học", ngành giáo dục đã nỗ lực bằng nhiều giải pháp khác nhau để duy trì hoạt động dạy và học cho học sinh như tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình. Trường PTDTBT THCS Y Tý đã dần tiếp cận việc dạy học mới, thực hiện phân công chuyên môn theo nhóm với hình thức “dạy học online” dưới nhiều hình thức học. Để đảm bảo việc dạy và học online của giáo viên và học sinh, nhà trường đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương hằng ngày vận động tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học online, hướng dẫn các em học sinh cài đặt phần mềm phục vụ học như: Zoom, trains... Với đặc thù là vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, biết việc thực hiện việc học online là rất khó nhưng mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên vẫn không bỏ cuộc với mục tiêu có học sinh là dạy. với sự nỗ lực không ngừng của nhà trường, việc thực hiện dạy học trực tuyến trên internet ngày một có xu hướng đi lên theo chiều tích cực, hầu hết các em học sinh chủ động làm quen với phương thức học mới, hào hứng tham gia, ghi chép bài đầy đủ và tích cực tương tác với thầy cô giáo, công tác giám sát việc dạy và học duy trì đều đặn và chặt chẽ. Hàng ngày giáo viên cập nhập sĩ số lớp và đánh giá giờ học qua các bài giảng. Giáo án, phiếu học tập đều được phê duyệt trước khi thực hiện. Phòng học được quản lý chặt chẽ để đảm bảo công tác an ninh mạng và thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát hoạt các động dạy và học.

Một tiết học Online của cô và trò trường PTDTBT THCS Y Tý

Ngoài việc học trực tuyến, các đồng chí giáo viên còn phối hợp với các bí thư chị bộ, ban đại diện phụ huynh học sinh tích cực đi thôn bản phát phiếu học tập và hướng dẫn cách làm cho các học sinh nhà chưa có điều kiện để thực hiện việc học trực tuyến. khi thực hiện nhiệm vụ các đồng chí giáo viên vẫn luôn thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Chính Phủ như: đeo khẩu trang chỗ đông người, đảm bảo dãn cách và tránh tụ tập đông người… Khi tổ chức phát phiếu các đồng chí vẫn không quên tuyên truyền công tác phòng chống dịch lên hàng đầu cũng như việc tuyên truyền về mặt tích cực của việc học trực tuyến. Có thể nói trước yêu cầu mới, việc chuyển đổi từ dạy học trực tiếp sang dạy học online giáo viên và học sinh đều gặp không ít khó khăn. Song vượt lên tất cả, mỗi thầy cô đều nỗ lực học hỏi, nâng cao kĩ năng công nghệ thông tin, đầu tư bài soạn nhằm truyền đạt nội dung bài học ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động nhất đến các em học sinh. Qua những bài học đầy sự cố gắng giữa thầy và trò, tình cảm thầy trò thêm ấm áp, sự đồng cảm chia sẻ lẫn nhau trong thời điểm dịch bệnh như này chắc chắn sẽ là nguồn động lực lớn giúp thầy trò trường PTDTBT THCS Y Tý vượt qua giai đoạn khó khăn để hoàn thành tốt mục tiêu của năm học 2019-2020.

Học sinh đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào trường để lấy sách giáo khoa.

      Mặc dù công tác thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền và tổ chức phòng chống dịch tại trường còn rất nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của UBND huyện Bát Xát, phòng GD & ĐT huyện Bát Xát cùng với Đảng ủy chính quyền địa phương xã Y Tý đã giúp nhà trường PTDTBT THCS Y Tý luôn vững tin thực hiện mọi công việc trên nhiều mặt trận. Qua đó, thầy và trò dần dần khắc phục những khó khăn và thực hiện có hiệu quả trong công tác dạy học trực tuyến cũng như phòng chống dịch bệnh. Thầy trò trường PTDTBT THCS Y Tý luôn đề cao tinh thần phòng chống, cảnh giác và quyết tâm đoàn kết chung tay đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện tốt điều kiện về cơ sở vật chất để sẵn sàng đón các em học sinh thân yêu trở lại trường lớp.

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 53
Tháng 11 : 2.047
Năm 2022 : 158.844